Công ty tư vấn thiết kế xây dựng SaiGon House

Kinh Nghiệm Chọn Mua Gạch Xây Nhà

Gạch là loại vật liệu xây nhà cơ bản mà gia chủ thường quan tâm tìm hiểu khi chuẩn bị xây nhà. Làm thế nào để phân biệt và lựa chọn loại gạch tốt cho căn nhà của mình là câu hỏi sẽ được giải đáp thông qua bài viết này của SaiGon House.

Về phân loại gạch trong xây dựng, gạch được phân làm các loại phổ biến sau đây:

+ Gạch xi măng Block (nặng),

+ Gạch bê tông nhẹ (Block nhẹ),

+ Gạch nung bằng đất sét.

Trong khuôn khổ bài viết này,  SaiGon House xin hướng dẫn Quý khách lựa chọn và phân loại gạch nung đất sét tại khu vực Đông Nam Bộ

Nên lựa chọn loại gạch xây như thế nào để phù hợp với kết cấu công trình?

 

Có 02 loại gạch xây bằng chất liệu đất sét nung: Gạch đinh (gạch thẻ): 4×8*18cm, Gạch ống 8x8x18cm. Gạch thẻ thường được sử dụng xây hố ga, hầm phốt, bậc cầu thang, tường hộp gen (hộp kỹ thuật che đường ống nước). Gạch ống thường được sử dụng để xây tường nhà.

Trước đây, kỹ thuật xây dựng chưa phát triển, các vật liệu như sắt, thép, xi măng còn rất hiếm nên việc sử dụng kết cấu bê tông cốt thép (BTCT) còn rất hạn chế. Chính vì vậy, gạch xây trở thành vật liệu chính và thường sử dụng làm kết cấu chịu lực. Một số công trình có từ thời Pháp như Bệnh Viện Quân Y 175, ký túc xá đại học Giao thông vận tải quận 9 (Trước đây là trường sỹ quan có từ thời Pháp thuộc) … đã sử dụng gạch xây là loại gạch đặc, xây tường dày >20cm, làm tường chịu lực thay cho kết cấu cột BTCT, dầm sàn để chống đỡ truyền tải trọng từ sàn, mái xuống móng. Với vai trò đó, giai đoạn trước đây, nhà xây dựng phải yêu cầu gạch được nung đủ lửa, khả năng chịu lực nén cao để tham gia chịu lực cho công trình.

Ngày nay, khi kỹ thuật xây dựng đã phát triển. Nhiều vật liệu mới được phát minh, khả năng cung ứng ra thị trường dư dã nên việc sử dụng gạch trong xây dựng hiện chỉ còn mang tính bao che, chịu lực cơ bản. Hệ chịu lực công trình toàn bộ bằng hệ bê tông cốt thép. 

Đánh giá, xếp loại gạch làm cơ sở cho việc lựa chọn

 

Tùy theo độ dầy, khả năng chịu lực và kích thước, gạch nung đất sét được phân làm 3 loại: Tốt, Khá, Trung bình

Gạch loại tốt: Là loại gạch có khả năng chịu lực tốt nhất trên thị trường

Xét về yếu tố kích thước, độ dày, khả năng chịu lực thì các thương hiệu gạch sau đây đáp ứng được các yêu cầu trên: Gạch Đồng Nai 9x9x19cm đối với gạch ống; 4,5x9x19cm đối với gạch đinh; Gạch Quốc Toàn, Gạch MC (Bình Dương) 8x8x18cm, 4x8x18cm

 

Lựa chọn gạch xây nhà chất lượng tốt 

Trong các loại gạch của các thương hiệu tren, gạch Đồng Nai có giá cao nhất, giá chưa bao gồm VAT, chi phí vận chuyển. Giá tham khảo:

 • Loại 1: 2.000 đồng/viên
 • Loại 2: 1.950 đồng/viên
 • Loại 3: 1400 đồng/viên

Gạch loại khá A: Loại gạch nung này có khá năng chịu lực kém hơn loại tốt, chi phí cũng rẻ hơn

So về yếu tố kích thước, độ dày, khả năng chịu lực thì các thương hiệu gạch sau đây thuộc nhóm này: Gạch Tám Quỳnh Thành Tâm, Thanh Tâm, Đồng Tâm, Phước Thành gạch ống 8x8x18cm, gạch đinh 4x8x18cm. Các loại gạch này giá cả hợp lý nhất, phù hợp nhu cầu xây tường bao che. Giá loại này thường ở mức 1.300 đồng/viên.

Gạch xây nhà chất lượng 

Gạch loại khá B: Loại gạch nung này có khả năng chịu lực kém hơn một chút, chi phí cũng rẻ hơn

Xét về yếu tố kích thước, độ dày có sai số ± 5mm thì các gạch sau đây đáp ứng được các yêu cầu trên: Gạch Tám Quỳnh Thành Tâm, Thanh Tâm, Đồng Tâm, Phước Thành gạch ống 8x8x18cm ± 5mm , gạch đinh 4x8x18cm ± 5mm. Loại gạch này rất phù hợp với nhu cầu xây tường bao che cho các công trình vì giá cả raats cạnh tranh so với các nhóm gạch trên. Giá loại này thường giao động ở mức 1.150 đồng/viên

Gạch loại trung bình: Còn loại là gạch loại C, có khả năng chịu lực kém nhất so với các loại trên

Loại gạch này có độ dày khá mỏng, nung non lửa, khả năng chịu lực yếu nhất. Gạch loại C thường ít có thương hiệu, do các lò gạch tự sản xuất và cung ứng ra thị trường và chỉ dùng xây công trình tạm. Loại gạch này thường gọi là gạch tổ hợp, giá giao động 1050 đồng/viên.

Gạch xây giá rẻ 

Vậy làm thế nào để lựa chọn được loại gạch phù hợp nhất cho công trình nhà của mình? 

 

Qua nhưng thông tin trên, các bạn đã phần nào đánh giá và phân biệt được các loại gạch phổ biến trên thị trường. Để lựa chọn gạch xây nhà loại nào phù hợp với công trình của bạn có lẻ còn tùy theo yêu cầu kỹ thuật của công trình và khả năng kinh tế của mỗi nhà.

Theo kinh nghiệm của SaiGon House, hiện nay xây nhà ở, tường xây chỉ mục đích bao che, ít chịu lực như trước đây, do đó bạn có thể sử dụng gạch loại khá A, hoặc khá B là hợp lý nhất. Nếu kinh tế tốt hơn bạn có thể chọn gạch loại tốt cho nhà của mình.

Không nên sử dụng gạch loại C vì cấu trúc gạch mỏng, tỷ lệ vỡ cao, độ nung lửa non, dễ thấm, bám rêu, khi lắp đặt các đường ống âm tường rất khó (Vì đục tường lủng lỗ). Ngoài ra, khi lựa chọn loại chất lượng kém thì sẽ rất hao vữa khi xây do kích thước gạch nhỏ, làm chi phí vô tình cũng tăng lên.

 

Tìm hiểu thêm:

Báo giá xây nhà trọn gói

Báo giá thiết kế kiến trúc xây dựng

Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà trọn gói

Quay lại trang chủ

Liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG SAIGON HOUSE 

Trụ sở TP.Hồ Chí Minh:

23D Nguyên Hồng, Phường 1

Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0961 868 968

Email: thietkexaynhaviet@gmail.com

             lienhe@saigon.house

Chi nhánh Đồng Nai:

799 Phạm Văn Thuận, P.Tam Hiệp

Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Chi nhánh Bình Dương:

80 Đường Đông Minh, P.Đông Hòa

Tx Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

 

 

Bình luận

Cùng danh mục

Thiết kế nội thất

Phong thủy

 • Thăng Quan Tiến Chức Bằng 8 Linh Vật Phong Thủy Thăng Quan Tiến Chức Bằng 8 Linh Vật Phong Thủy

  Theo quan niệm phong thủy, những linh vật sau sẽ giúp bạn thăng quan tiến chức thuận lợi, thành công trên con đường công danh sự nghiệp.

 • Cách Chọn Đèn Theo Phong Thủy Cách Chọn Đèn Theo Phong Thủy

  Tài liệu phong thuỷ xưa ít đề cập đến hệ thống chiếu sáng như phong thuỷ hiện đại bởi vì tiến bộ kỹ thuật ngày nay mở ra nhiều khả năng chọn lựa chiếu sáng phong phú hơn thời chỉ có thắp nến hay đèn dầu leo lét. Nhưng dù là xưa hay nay thì chọn đèn cũng có những nguyên tắc cơ bản cần biết.

 • Sửa nhà theo phong thủy Sửa nhà theo phong thủy

  Phong thủy là vấn đề quan trọng đối với nhà ở, vì vậy xây mới hay sửa chữa lại ngôi nhà cần chú trọng nhiều đến phong thủy.

Bất động sản

Gọi ngay