Công ty tư vấn thiết kế xây dựng SaiGon House

Lựa chọn phương án móng trong xây nhà

Thi công móng nhà

Để công trình tồn tại và sử dụng được một cách bình thường thì không những các kết kết bên trên phải đủ độ bền, ổn định mà bản thân nền và móng cũng phải ổn định, có độ bền cần thiết và biến dạng nằm trong phạm vi giới hạn cho phép. Đối với các công trình nhà phố và biệt thự, phan án móng được chọ sao cho kinh tế nhất nhưng vẫn phải đảm bảo về khả năng chịu tải.

      Đối với trường hợp nền gồm toàn lớp đất tốt:

Nếu tải trọng dưới chân cột không lớn ta có thê dùng móng đơn dưới cột. Nếu tải trọng lớn thì móng đơn không đảm bảo điều kiện chịu lực hay biến dạng quá mức thì ta có thể dung móng băng một phương, hai phương hoặc móng bè dưới khung nhà.

thi cong mong nha

Móng băng hai phương

 

Móng bè là loại móng mềm, chiếm toàn bộ diện tích nền nhà. Khi nhà tải trọng lớn (nhà ≥ 3 tầng), nền xấu thì thường phải dùng móng băng đặt sâu và diện tích móng chiếm đến 75% diện tích nền, khi đó nên dùng móng bè. Móng bè còn dùng thích hợp khi cần hạn chế chấn động, lún lệch nhiều, cần tăng cường độ và độ cứng của móng.

cac loai mong nha

Công tác bố trí thép trong móng bè

      Nếu nền có lớp trên là đất tốt, lớp dưới là đất yếu.

Khi lớp đất tốt trên mỏng (≤ 1,5m): coi như toàn bộ là nền yếu. Với trường hợp này cần phải có những biện pháp gi cố nền phù hợp với quy mô công trình:

Gia cố nền bằng cừ tràm: Chỉ dung với các công trình có quy các công trình có quy mô nhỏ nhưng sức chịu tải của nền vẫn là rất yếu, cở sở tính toán chỉ là giả định, ngôi nhà bị treo trên tầng đất yếu. Nên hạn chế sử dụng.

thi cong nha

 

Gia cố nền bằng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn: Đối với những công trình có quy mô vừa và nhỏ thì biện pháp gia cố nền này rất có hiệu quả về khả năng chịu lực và tính kinh tê

 • Ưu điểm:

ü  Công nghệ đơn giản dễ làm, có thể tính toán tải trọng khá chính xác thông qua lực ép (tuy nhiên phải kiểm tra độ chính xác của đồng hồ đo).

ü  Thi công nhanh hơn cọc khoan nhồi (tuy nhiên thi công cọc khoan nhồi có thể đưa nhiều dàn vào công trình hơn do gọn nhẹ).

ü  Tính kinh tế hơn cọc khoan nhồi

Mặt bằng cọc BTCT sau khi đóng

 • Khuyết điểm: 

ü  Do có thể nhìn thấy được cây cọc lúc thi công nên chủ đầu tư thường cảm thấy yên tâm hơn.

ü  Có nhiều khớp nối từ đó dẫn đến sự sai lệch khi ép sâu, chịu tải không đúng tâm.

ü  Đa số các cọc được đúc sẵn  nên khó kiểm tra chất lượng bêtông và chất lượng cốt thép bên trong.

ü  Cồng kềng, nguy hiểm cho công nhân và các công trình kế cận.

ü  Chỉ áp dụng được cho loại cọc nhỏ 25x25, 30x30, 40x40.

ü  Chỉ thi công ở những công trình có mặt bằng lớn, đất nền không bị lún, không thi công được trên đất sình lầy, bờ sông đất yếu, …

ü  Tải trọng ma sát thành là chủ yếu ít sức chống mũi cọc

Xem thêm:

Phương pháp thi công cột

Gia cố nền bằng cọc khoan nhồi: Đối với những công trình có quy mô vừa nhưng có tầm quang trọng và những công trình có quy mô lớn thì biện pháp gia cố nền này là tối ưu nhất. Đối với các công trình nhà phố hay biệt thự thì hiếm khi dung biện pháp gia cố nền bằng cọc khoan nhồi vì chí phí khá cao.

thiet ke mong nha

 

Cọc khoan nhồi

 • Ưu điểm:

ü  Tùy theo điều kiện địa chất và tải trọng của công trình, trên tổng thể giá thành của phương án xử lý nền móng khi sử dụng cọc nhồi đường kính nhỏ hợp lý do khả năng chịu tải trên mỗi đầu cọc khá cao nên số lượng cọc trong móng giảm. Thêm vào đó phần đài cọc, giằng móng giảm thiểu do số lượng cọc ít, cọc có thể thi công sát công trình bên cạnh (cách >=10cm) nên không phải thiết kế đài cọc kiểu consol dẫn đến làm giảm kích thước đài cọc.

ü  Thiết bị thi công nhỏ gọn nên có thể thi công trong điều kiện xây dựng chật hẹp. Không gây ảnh hưởng đối với phần nền móng và kết cấu của các công trình kế cận.

ü  Thời gian thi công nhanh (do có thể đưa nhiều dàn vào công trình hơn do gọn nhẹ).

ü  Sử dụng tốt cho trường hợp lớp đất tốt xen kẹp bên trên lớp đất xấu mà không thể đóng hoặc ép cọc BTCT thông thường.

ü  Thiết bị thi công đa dạng có thể lựa chọn tuỳ theo mục đích và điều kiện thi công, phần lớn thiết bị được sản xuất tại Việt Nam, phụ tùng dễ thay thế.

ü  Dễ thi công móng & đà kiềng, khối lượng bêtông và cốt thép ít, đào đắp đất ít, không ảnh hưởng nhà bên cạnh hoặc ngược lại.

ü  Không đào nền để làm móng, giữ nguyên sự ổn định của đất nền.

ü  Tính bền vững và ổn định của công trình rất cao, không bị ảnh hưởng khi nhà liền kề đào móng xây dựng, không bị nghiêng lún.

ü  Không có khớp nối như cọc ép, đảm bảo truyền tải trọng đúng tâm.

ü  Thực tế cho thấy cọc khoan nhồi không có nhiều khuyết tật.

ü  Có thể khoan xuyên tầng đất cứng.

ü  Phạm vi ưng dụng:

-          Các công trình nhà cao tầng xây chen trong thành phố.

-          Gia cố nền cho các công trình sửa chữa, cải tạo, nâng tầng.

-          Các công trình có mặt bằng thi công chật hẹp (không thể đưa các thiết bị thông thường vào thi công).

-          Các công trình có yêu cầu về bảo đảm an toàn cho các công trình lân cận, cần tránh xảy ra tranh chấp, đền bù hư hỏng trong quá trình xây dựng.

-          Các công trình cầu, móng hàng rào, tường bao cho tầng hầm, công trình trên bờ sông…

 • Khuyết điểm:

ü  Công nghệ phức tạp, tốn nhiều công đoạn, đòi hỏi bên thi công phải có chuyên môn và kinh nghiệm thi công cọc khoan nhồi.

ü  Mặt bằng thi công sình lầy do dung dịch sét.

ü  Nhiều công đoạn thi công và giám sát

ü  Chi phí thi công cao

 

Khi lớp đất tốt trên không dày lắm (1,5-3m): chỉ nên xây nhà đến 2 tầng (dùng móng bè). Nếu muốn xây nhà > 2 tầng thì xử lý như nền đất yếu phía dưới

     Gia cố nền bằng cừ tràm:

 • Ưu điểm :

ü  Đối với nhà thấp tầng, tải trọng nhỏ có thể dùng cọc tre ( miền Bắc ), cọc tràm ( miền Nam ) và cọc gỗ sẽ tiết kiệm được 1 phần chi phí nền móng.

ü  Ở một số khu vực có thế đất tốt như quận Tân Bình, quận 1, quận 10, quận Gò Vấp..., với nhu cầu xây nhà giá rẻ hoặc giá tầm trung có tải trọng công trình không lớn lắm có thể chọn giải pháp móng đơn hay móng băng. Cừ tràm phải đóng xuống dưới mực nước ngầm, cừ ngâm trong nước mới vững bền.
Cừ tràm 8 - 10 cm là loại cừ thông dụng nhất, được sử dụng trong xây dưng làm móng nhà ở nhiều vì vì đăt chụi tải tốt và giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Mật độ đóng 25 cọc/m2

thiet ke thi cong

Cừ tràm

 • Nhược điểm :

ü  Khi dùng cừ tràm thì phải đào sâu 1,8 - 2,2m nên dễ ảnh hưởng đến các công trình lân cận,chỉ sử dụng cho công trình thấp tầng, cần tải trọng không cao

ü  Về độ sâu của móng cừ tràm, nhiều người có thói quen đặt đầu cừ tràm là phải đặt nằm dưới mực nước ngầm thấp nhất. Ðiều này dẫn đến việc phải đặt đáy móng quá sâu, gây bất lợi cho thi công, nhất là vào mùa mưa. Các tài liệu địa chất cho thấy: ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm, đất khi đó vẫn ẩm ướt, độ bão hòa cao, do đó đủ độ ẩm để đầu cừ tràm không bị khô và sẽ không bị mục. Vì vậy, tùy theo chất lượng đất bên trên mực nước ngầm, có thể chọn đầu cừ tràm cao hơn mực nước ngầm, miễn sao là đầu cừ luôn ẩm ướt. Ở đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến 5 - 6m.

 

 

Gia cố nền bằng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn: Đối với những công trình có quy mô vừa thì biện pháp gia cố nền này rất có hiệu quả về khả năng chịu lực và tính kinh tê

mong nha

 Móng 5 cọc

 

Khi lớp đất tốt trên dày (≥ 3,0m): Tận dụng lớp tốt bên trên để làm nền, không nên đặt móng sâu, nên dùng móng bè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng, nếu nhà ≥ 4 tầng thì xử lý như “toàn bộ là nền đất yếu”

      Nếu nền có lớp trên là lớp đất yếu, lớp dưới là lớp đất tốt :

Khi lớp đất yếu phía trên mỏng (≤ 1,5m): thay lớp đất yếu bằng đệm cát, đệm đất hoặc làm chặt đất trên mặt rồi coi như nền tốt hoặc làm móng cọc tre, cọc tràm.

Khi lớp đất yếu không dày lắm (1,5 – 3m): Đối với trường hợp này có thể gia cố nền bằng cừ tràm hoặc cọc BTCT đúc sẵn tùy theo quy mô công trình

Khi lớp đất yếu dày (≥ 3,0m): coi như toàn bộ là đất yếu.

Khi lớp đất yếu có chiều dày thay đổi:
* Dùng móng băng có chiều dày thay đổi, tức là phần đất yếu dày hơn thì mặt móng    sâu hơn.
* Dùng móng băng không cùng cao trình, đặt trong vùng đất tốt.
* Dùng móng băng có cọc ở vùng đất yếu có chiều dày lớn.

Tìm hiểu thêm:

Cách tính chi phí theo diện tích m2 sàn xây dựng

Mẫu hợp đồng xây dựng phần nhân công

Báo giá xây dựng nhà phần hoàn thiện

Quay lại trang chủ

 

Liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG SAIGON HOUSE 

Trụ sở TP.Hồ Chí Minh:

652 Lê Quang Định, Phường 1

Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Tele:     (028) 38 940 226

Hotline: 0938750005

Email: thietkexaynhaviet@gmail.com

             lienhe@saigon.house

Chi nhánh Đồng Nai:

799 Phạm Văn Thuận, P.Tam Hiệp

Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Chi nhánh Bình Dương:

80 Đường Đông Minh, P.Đông Hòa

Tx Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

 

 

 

Bình luận

Cùng danh mục

Thiết kế nội thất

Phong thủy

 • 14 Điều Tối Kỵ Cấm Quên Trong Phòng Ngủ 14 Điều Tối Kỵ Cấm Quên Trong Phòng Ngủ

  Có khá nhiều điều cấm kỵ trong phòng ngủ mà bạn không thể bỏ qua

 • 10 điều đại kỵ trong nhà 10 điều đại kỵ trong nhà

  Không chỉ dựa vào một nhân tố phong thủy mà có thể cải biến được vận thế cũng như hoàn cảnh chỗ ở của chúng ta, sự cải biến của phong thủy cũng không thể có hiệu quả trong nháy mắt.

 • Phong thuỷ nhà bếp: nên và không nên Phong thuỷ nhà bếp: nên và không nên

  Theo quan niệm phong thủy của người xưa, bếp đóng một vai trò quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của cả gia đình. Việc bày biện bếp ra sao, đặt bếp hướng nào thì hợp theo quan niệm phong thủy là việc không hề xưa cũ….

Bất động sản

Gọi ngay